Tech : อยากจะ Smart Life บ้างแต่เงินน้อย


ปี 2014 นี้ สื่อไอทีทั้งในและนอกประเทศต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าจะเป็นยุค Smart Life Wearable ไอ้จำพวกนาฬิกาวัดก้าวเดินหรือุปกรณ์ที่มันแสนฉลาดเวอร์เช่น fitbit, Nike+ Fuelband ที่ใส่ไว้ที่ข้อมือก็สามารถบอกได้แล้วว่าวันนี้เราเดินไปกี่ก้าว ใช้พลังงานไปเท่าใด แถมบางรุ่นใส่ GPS บอกได้เลยว่าเราเดินไปไหน ขับรถไปไหนมาไหนบ้างในหนึ่งวัน

แต่เอาเข้าจริงแล้ว อุปกรณ์พวกนี้เรียกได้ว่าเป็นของฟุ้มเฟือยโคตรๆ แพงก็แพง แถมเอาเข้าจริงแล้วมันก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไรมากมายกับชีวิต นอกจากคุณจะเป็นคนที่ต้องควบคุมอาหารและการออกกำลังกายที่เอาเข้าจริงแล้วก็มีวิธีอื่นที่ได้ประโยชน์มากกว่าต้องหาซื้ออุปกรณ์พวกนี้

แต่บ่นไปก็เท่านั้น เพราะสุดท้ายผมเองก็ชื่นชอบการเสือกกับชีวิตประจำวันของตัวผมเองอยู่ดี อยากจะรู้ว่าตัวเราเองในหนึ่งวันทำอะไรบ้าง อยากจะบันทึกจดจำสิ่งที่ทำลงไปเพื่อจะได้กลับมานั่งอ่านชีวิตตัวเองและเที่ยวไปบอกชาวบ้านว่า เอ่อ..เมื่อวานกูเดินไปตั้ง 4 กิโลเมตร ขับรถตั้ง 2 ชั่วโมง 555+

ในเมื่อไม่อาจห้ามความต้องการตรงนี้ได้พร้อมเงินในกระเป๋าตังส์ไม่พร้อมเพราะ ผบ.ทบ. (ผู้บัญชาการที่บ้าน) ไม่อนุญาต เพราะฉะนั้นสิ่งที่ทำได้ในตอนนี้ก็คือ “เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้เป็นอุปกรณ์ Smartlife ซะก็สิ้นเรื่อง”

ถูกต้องที่สุด วันนี้เรามีแอพพลิเคชัน Smartlife บนสมาร์ทโฟนมาแนะนำ 3 ตัวหลังจากพลิกโลกหามานานกว่า 2 วัน

moves

ตัวแรกกับ Moves แอพฯ นี้ชื่อเสียงโด่งดังใน iOS เพราะพี่ท่านแม่นเรื่องวิเคราะห์กิจกรรมที่เราทำในแต่ละวันมากและสามารถใส่สถานที่ (เหมือนแอพฯ มันมีระบบเช็คอินสถานที่ในตัวโดยผูกกับบริการ Foursquare) แอพนี้มีทั้งบน iOS และ Android

argus

ตัวที่สอง Argus แอพฯ นี้สร้างเพื่อไอโฟน โดยเฉพาะ 5s เพราะแอพนี้จะเน้นใช้เจ้าชิพ M7 มาช่วยในการประมวลผลกิจกรรมทำให้ช่วยประหยัดแบตเตอรีมากขึ้น (ใครมีแต่ไอโฟนเก่า ก็ใช้ได้นะ แต่แบตฯ คงลดฮวบๆ) โดยแอพฯ นี้มีจุดเด่นในเรื่องรายละเอียดที่มากมายและ interface แนวมาก ตั้งแต่กำหนดน้ำหนักของผู้ใช้ นับก้าวเดินให้ การเผาผลาญในหนึ่งวัน สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์วัดหัวใจ ช่างน้ำหนักไร้สาย สามารถใส่ภาพอาหารที่ทานในวันนั้นและบอกสถานที่ๆ เดินหรือออกกำลังกาย ไปถึงสามารถบอกสภาพอากาศของวันได้

ใครมีไอโฟนและอยาก Smartlife แอพฯ นี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุด เพราะรายละเอียดเยอะกว่า Moves มากมาย แต่ Moves ก็มีข้อดีตรงมันใช้ง่าย กดเข้าแอพฯ และปล่อยให้มันทำงานได้เลยในขณะที่ Argus ต้องคอยใส่รายละเอียดในแต่ละวันเยอะแยะซึ่งบางคนอาจรำคาญ

fitness

ตัวสุดท้ายกับ Calories & Fitness Companion มีเฉพาะบนแอนดรอยด์เท่านั้น ตัวนี้เป็นแอพใหม่ล่าสุดครับ และเข้าขั้นความเป็นสมาร์ทมาก เพราะสามารถวิเคราะห์ตั้งแต่เรานั่ง ยืน เดิน ขับรถได้อย่างอัตโนมัติ แต่ทั้งนี้ด้วยการที่แอพยังใหม่มาก ทำให้มีข้อผิดพลาดและเป็นแอพฯ ที่ประมวลผลลัพท์ได้โคตรมั่ว เละเทะมาก ณ ตอนนี้ อย่างผมขับรถขึ้นทางด่วนระยะทางแค่ 120-130 กิโลเมตรที่ความเร็ว 130-150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พี่ท่านก็บอกผมว่า ขับรถระยะทาง 180 กิโลเมตรที่ความเร็ว 580 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บ้าชิบเลย ใครขับรถเร็วอย่างนั้น ตกทางด่วนตายห่า

คงต้องรออัปเดตเรื่องความเสถียรให้มากกว่านี้ก่อนครับคงจะเป็นแอพฯ ที่ดีไม่น้อย

โอเคครับ วันนี้ขอแค่แอพฯ 3 ตัวนี้ก่อนแล้วกัน วันหน้าเดี๋ยวจะมาแนะนำเพิ่มเติมครับผม

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s